Sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM: Sáng chế máy loại bỏ nước trong mật ong
LĐST – Sáng chế của nhóm nghiên cứu giúp cho việc hạ thủy phần mật ong trở nên hiệu quả hơn cả về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế, giúp nâng cao giá trị của mật ong Việt Nam.
Nhóm sinh viên với thiết bị nghiên cứu
Theo trưởng nhóm nghiên cứu Võ Minh Tâm, mật ong Việt Nam hiện xuất khẩu với giá thấp nhất thế giới, do độ ẩm trong mật ong lớn (lượng nước có trong mật ong chiếm từ 18-35%). Mật ong có thủy phần cao thường loãng, có nhiều bọt gas, mau hỏng, dễ lên men.
Để giải bài toán này, nhóm nghĩ đến một thiết bị quay mật ong hoạt động trong điều kiện chân không, giảm nước lẫn trong mật.
Mật sau khi xử lý, hạn dùng tăng lên ba năm thay vì một năm trong khi dưỡng chất và mùi vị được giữ nguyên. Nhóm nghiên cứu hướng tới các hộ kinh doanh mật ong vừa và nhỏ có thể sử dụng thiết bị này, kích thích sự phát triển của ngành sản xuất mật ong và cải thiện thu nhập của các hộ nuôi ong.
PGS.TS Nguyễn Đình Quân, giảng viên Trường Đại học bách khoa TPHCM cho biết, đây là sáng chế có tính mới, sáng tạo, cải tiến từ những kỹ thuật cơ bản của ngành kỹ thuật hóa học và chế biến thực phẩm.
Thiết bị này có thể được chế tạo ở quy mô lớn hơn để phục vụ sản xuất thực tế. Sáng chế của nhóm nghiên cứu có thể giúp cho việc hạ thủy phần mật ong trở nên hiệu quả hơn cả về mặt kỹ thuật lẫn kinh tế, giúp nâng cao giá trị của mật ong Việt Nam.
Hồng Nhung