Yên Bái: Chè shan Phình Hồ được bảo hộ chỉ dẫn địa lý
LĐST – Chè shan Phình Hồ (Yên Bái) được đánh giá là một trong 10 vùng chè nguyên liệu ngon nhất Việt Nam, với hơn 300.000 cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi.
Búp chè shan tươi Phình Hồ
Với đặc điểm bốn mùa mây mù che phủ, khí hậu mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho cây chè shan phát triển tự nhiên, chắt lọc những tinh túy của trời đất tạo nên một loại chè thơm ngon tinh khiết.
Vừa qua, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số cho sản phẩm chè shan “Phình Hồ”. Ủy ban nhân dân huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Theo Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế, để có được đặc thù như vậy, ngoài điều kiện tự nhiên phù hợp, kinh nghiệm của người dân địa phương cũng góp phần tạo nên danh tiếng của chè shan nơi đây.
Trong quá trình sản xuất, người dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ, hạn chế việc đốn, tỉa đặc biệt là đốn đau nên thời gian tích lũy dinh dưỡng trong cây dài, tạo búp chè có chất lượng cao.
Chè được thu hái hoàn toàn bằng tay với tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, mỗi năm chỉ thu hái từ 3- 4 lần. không tận thu.
Để tạo màu trắng đục của chè trắng, người dân phơi chè rất tỉ mẩn, chỉ phơi dưới nắng nhẹ đến khoảng 10h vào buổi sáng và luôn duy trì độ ẩm ổn định ở mức 12% đến 13% đối với chè phổ nhĩ thành phẩm.
Hồng Nhung