Thứ năm, 25/11/2021 | 16:36 GMT+7

Ý tưởng sáng tạo hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật thích ứng với dịch Covid-19

LĐST - Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2021 tập trung vào chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0” sẽ tìm ra ý tưởng sáng tạo hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh dịch Covid-19 và trạng thái bình thường mới.

ytuongsangtao-619f50f291b54

Cuộc thi đã trở thành sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp mang ý nghĩa cao đẹp.

Ngày 25/11, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) phối hợp với Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2021 từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Đề án đã thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong khởi nghiệp, từ đó tạo việc làm cho học sinh, sinh viên khi tốt nghiệp.

Điều này cũng đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên tục đổi mới nâng cao chất lượng, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi cho học sinh, sinh viên khởi nghiệp thành công.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển con người được xem là thước đo để phát triển kinh tế.

Trong đó, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chính là chiến lược, đảm bảo sự phát triển nhanh, bền vững của kinh tế Việt Nam.

Cuộc thi Startup Kite 2021 phát động vòng cơ sở từ tháng 6. Đến thời điểm này, cuộc thi đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận trong đó: Có 1.518 ý tưởng, dự án tham dự vòng sơ tuyển; 207 dự án của học sinh, sinh viên ở 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 33 tỉnh, thành phố được lựa chọn vào vòng bán kết; 67 ý tưởng, dự án được lựa chọn vào vòng chung kết.

Đồng thời, cuộc thi đã trở thành sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công, từ đó đã thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp và thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Dịch Covid-19 đã khiến nhóm người trong độ tuổi từ 65 trở lên và người khuyết tật rất dễ bị tổn thương vì phải đối mặt với những nguy cơ diễn biến của dịch bệnh ngày càng nặng hơn, khả năng tử vong cao hơn, nhất là đối với người cao tuổi.

Với những ý nghĩa cao đẹp từ cuộc thi có thể khai thác tối đa tiềm năng của thanh niên, vừa hỗ trợ cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương, trong đó có người cao tuổi và người khuyết tật hướng tới khởi tạo một tương lai bền vững hơn.

Hồng Nhung

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV thành công tốt đẹp
LĐST - Chiều 11/1, tại Hà Nội, sau 4,5 ngày làm việc, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thành công...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước năm 2021, triển khai nhiệm vụ tài chính...
Tập trung hỗ trợ các đối tượng chịu tác động chính của đại dịch Covid-19
LĐST - Chiều 4-1, tiếp tục kỳ họp bất thường lần thứ nhất, các đại biểu Quốc hội khóa XV đã thảo luận ở tổ về...
Khai mạc phiên họp Quốc hội không thường kỳ lần thứ nhất
LĐST - Hôm nay (4/01), kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến...
Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp nhân dịp Việt Nam hoàn thành thắng lợi nhiệm...
Chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam
LĐST - Kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2021) và 32 năm Ngày hội Quốc phòng...
Trung tướng,PGS.TS.Nguyễn Tuấn Dũng: “Mãi mãi tinh thần Bộ đội Cụ Hồ”
LĐST – Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, dù thời chiến hay thời bình, hình ảnh người lính luôn tỏa sáng với phẩm chất...