Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm ngày hè

(LDST). Chỉ riêng tháng 3, trên cả nước đã có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Thời tiết nắng nóng, thực phẩm không đảm bảo là những nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, cần cảnh giác cao độ với ngộ độc thực phẩm trong ngày hè.

Liên tiếp nhiều vụ ngộ độc thực phẩm

Mới đây, ngày 20/3, một gia đình 3 người đã phải cấp cứu do ngộ độc thực phẩm pate chay khi nấu bún riêu tại ngôi miếu thờ gần nhà.

Theo TTXVN đưa tin, nữ bệnh nhân 53 tuổi ( trú tại huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) đã được đưa đến Bệnh viện Nhân Dân 115 trong tình trạng khó nuốt, nói ngọng, sau đó hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp.

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nhập viện cấp cứu (ảnh minh hoạ. vov)

Theo đó, Nguyên nhân được cho là hộp pate chay để nấu bữa trưa đã bị phồng lên, gây ra vụ ngộ độc thực phẩm này.

Cùng ngày, em gái và cháu gái của bệnh nhân trên cũng phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 sau khi ăn món bún riêu trên, với các biểu hiện tương tự. Hiện tại, bệnh viên Nhi Đồng 2 đang tích cực điều trị cho bệnh nhi 15 tuổi, còn bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã đươc người nhà xin đón về.

Trước đó, ngày 16/3, tại Lai Châu cũng xuất hiện vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 90 ca bệnh phải  cấp cứu gấp.

Theo VnExpress đưa tin, 93 người ở xã Tà Ngảo, huyện Sỉn Hồ (Lai Châu) đã xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy sau khi ăn cỗ cưới ở bản Láng Lia 1 vào ngày 14/3. Ngày 16/3, toàn bộ số bệnh nhân trên được cấp cứu tại chỗ. Trong đó, 89 người đã ổn định, 01 phụ nữ có thai phải nhập viện cấp cứu và theo dõi.

Theo đó, nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể này có thể do quá trình chế biến và bảo quản các món ăn không đảm bảo vệ sinh, và cũng không loại trừ khả năng trong quýt ngọt có dư lượng thuốc bảo vệ thực vât cao.

Làm gì khi bị ngộ độc thực phẩm

Cần sơ cứu bệnh nhân nhanh chóng, đúng cách khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh Internet)

Bác sĩ Tống Minh Nhựt (Phó trưởng khoa nội tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Vĩnh Long) cho biết, khi phát hiện người bị ngộ độc thực phẩm cần phải thực hiện các bước sơ cứu sau:

Đầu tiên là gây nôn cho bệnh nhân, nôn ói càng nhiều càng tốt. Khi gây nôn cần để đầu bệnh nhân cao, nghiêng sang một bên.

Sau đó, cho bệnh nhân uống nhiều nước, như nước dừa, nước suối, nước cháo, nước đun sôi để nguội, nhằm bổ sung lại lượng nước cơ thể đã bị mất do tiêu chảy, nôn ói.

Cuối cùng, người bệnh cần dược đưa đi cấp cứu.

Nguyễn Nhật (t/h)