Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam tiếp đoàn công tác Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam

(LĐST). Ngày 19/03/2021, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam làm việc với Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số, Viện Khoa học công nghệ Sáng tạo Việt Nam và Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt về dự án xây dựng hệ thống phần mềm hỗ trợ người khuyết tật

Tham dự buổi họp có ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; ông Nguyễn Gia Cương - Trưởng ban Truyền thông Liên hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí Đồng Hành Việt; ông Hà Hải Nam – Phó Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông); ông Nguyễn Công Tùng - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ sáng tạo Việt Nam.

Toàn cảnh buổi họp

Thay mặt Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội đón tiếp và làm việc cùng đoàn. Tại buổi làm việc, ông Thanh đánh giá cao ý tưởng xây dựng ứng dụng phần mềm hỗ trợ người khuyết tật của Viện, đồng thời chia sẻ một số nội dung liên quan đến người khuyết tật; tình hình các tổ chức và người khuyết tật Việt Nam, một số dự án liên quan đến phần mềm mà Liên hiệp hội đã phối hợp thực hiện. Ông Thanh cũng thông tin những nội dung chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến người khuyết tật cùng tình hình thực hiện chính sách pháp luật đối với người khuyết tật tại Việt Nam. Ông Thanh cũng mong muốn các phần mềm ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật thiết thực, dễ dàng tiếp cận với người khuyết tật, và để làm được điều đó cần có những khảo sát đối tượng thực tế.

Trao đổi về nhu cầu, ông Thanh cho biết, nhu cầu của người khuyết tật là rất lớn, có thể kể đến như việc quản lý số liệu ở cấp địa phương bởi số liệu không chính xác thì xây dựng chính sách chưa chắc đã phù hợp. Hay, liên quan đến các vấn đề bảo vệ người khuyết tật thì hiện nay xã hội đã có cách tiếp cận mới là dựa trên quyền của người khuyết tật thay vì cách tiếp cận dựa trên tình thương, sự nhân đạo trước đây….

Thay mặt Đoàn, ông Hà Hải Nam – Phó Viện trưởng phụ trách Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Viện mong muốn tiếp cận nhu cầu thực tế của người khuyết tật và quan tâm công nghệ hỗ trợ người khuyết tật cái gì, như thế nào, dù làm nhỏ cũng phải thực sự có ý nghĩa. Viện cũng mong muốn qua buổi trao đổi có thêm những ý tưởng để lên kế hoạch còn vấn đề kỹ thuật sẽ bàn cụ thể sau.

Tin tưởng rằng, sau buổi làm việc đầu tiên, Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam và Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam bước đầu đã có những thông tin cần thiết về nhu cầu và các ý tưởng cho kế hoạch ban đầu để tiến tới những buổi làm việc chuyên sâu, cụ thể hơn, qua đó từng bước xây dựng những phần mềm ứng dụng hỗ trợ cho người khuyết tật.

Hải Phong