Trang chủ / Kinh tế - Xã hội

Nam từ Liêm ( Hà Nội): Hàng loạt sai phạm tại dự án Hateco Apollo Xuân Phương nhưng vẫn chưa bị xử lý?

(LĐST). Thời gian qua, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng đang thực hiện “kiên quyết” và “triệt để” tình trang vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố. Thế nhưng, tại dự án khu nhà ở Hateco 6 (Hateco Apollo Xuân Phương) do Công ty CP Đầu tư Hạ tầng & Công trình Kiến trúc Hà Nội lại có dấu hiệu tự thay đổi thiết kế, xây dựng một số hạng mục sai lệch với quyết định chủ trương đầu tư của UBND Tp. Hà Nội đã phê duyệt. Và được biết những vi phạm này đã diễn ra khoảng thời gian khá dài nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý…

Tự ý xây dựng thêm một số hạng mục…

Thời gian qua, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của cư dân tòa nhà Hateco Apollo Xuân Phương, thuộc địa bàn phường Phương canh, quận nam Từ Liêm về việc chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng, tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng một số hạng mục không nằm trong hạng mục mà UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt. Sự việc đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng đến nay vẫn không hề thấy cơ quan chức năng vào cuộc kiếm tra và xử lý sai phạm?. Điều này đã khiến người dân vô cùng bức xúc.

Một trong những hạng mục đã bị thay đổi tại dự án nhưng chưa có cơ quan chính quyền kiểm tra và xử lý vi phạm.

Để tìm hiểu và xác minh những thông tin trên một cách khách quan và đa chiều, Phóng viên Đồng hành Việt Online đã “mục sở thị” tại dự án Hateco 6 (Hateco Apollo Xuân Phương). Được biết, trong quyết định chủ chương được UBND TP. Hà Nội ban hành ngày 20/10/2016 và kết quả thẩm định dự án do Bộ xây dựng Cục QL hoạt động xây dựng ký ngày 18/01/2017 đã nêu rõ các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của toàn dự án, đặc biệt là khu công trình cây xanh, mặt nước. Tuy nhiên, chủ đầu tư lại ngang nhiên xây dựng các hạng mục của dự án trái với quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng một công trình nhà ở kiến cố, phá vỡ quy hoạch chung của toàn dự án với tổng diện tích dự án khoảng 43.543m2.

Trong đó gồm: Hạng mục  nhà chung cư cao tầng  gồm 3 tòa nhà cao tầng với diện tích khu đất khoảng 9.822m2; hạng mục công trình đồ xe gồm 2 tầng hầm và 2 tầng nổi( chưa kể tum thang);  hạng mục nhà ở thấp tầng gồm 83 căn có tổng diện tích khoảng 9.516m2; hạng mục công trình công cộng và dịch vụ gồm 1 tầng hầm và 3 tầng nổi ( chưa kể tum thang) với tổng diện tích khoảng 838m2. Với tổng mức đầu tư cho dự án khu nhà ở Hateco 6 ( dự kiến) 983.6 tỷ đồng.

Chính quyền không biết hay “làm ngơ”

Điều đáng nói ở đây, một dự án lớn như Hateco Apollo Xuân Phương, vị trí lại nằm rất gần UBND phường Phương Canh, thế nhưng vì sao những vi phạm TTXD nghiêm trọng như vậy vẫn có thể ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài mà không hề bị phát hiện, xử lý mà vẫn tiếp tục thi công và gấp rút hoàn thiện?

Để làm rõ hơn nội dung thông tin mà bạn đọc phản ánh, Phóng viên đã trực tiếp liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND phường Phương Canh và UBND quận Nam Từ Liêm, nhưng đến nay đã một thời gian trôi qua, PV vẫn không nhận được bất cứ câu trả lời nào từ phía chính quyền. Phải chăng, câu trả lời của UBND phường Phương Canh và UBND quận Nam Từ Liêm là sự “im lặng”?

Đặc biệt, Phóng viên cũng đã liên hệ gửi nội dung làm việc tới Công ty CP Đầu tư Hạ tầng & Công trình Kiến trúc Hà Nội chủ đầu tư của dự án Hateco Apollo Xuân Phương thì được bà Nguyễn Thị thanh, phụ trách truyền thông cho rằng “Sau khi nhận được thông tin thắc mắc từ bên Tạp chí gửi qua Hateco đã rà soát lại toàn bộ hợp đồng, khách hàng mua bán căn hộ Hateco Apollo hiện tại Hateco Apollo không có khách hàng nào thuộc diện khuyết tật, do đó Hateco xin phép không cung cấp nội dung này”.

Tại khoản 01 điều 39 Luật người khuyết tật quy định: “Việc phê duyệt thiết kế, xây dựng, nghiệm thu công trình xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp nhà chung cư, trụ sở làm việc và công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội phải tuân thủ hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng để bảo đảm người khuyết tật tiếp cận.”

Phần diện tích đỗ xe tại tầng 02 của khối đế tại các tòa nhà chung cư cao tầng , thế nhưng chủ đầu tư đã cho các hộ dân thuê mặt bằng làm chỗ kinh doanh và buôn bán.

Như vậy, từ những đơn thư phản ánh và những sai phạm nghiêm trọng trên của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng & Công trình Kiến trúc Hà Nội tại dự án Hateco Apollo Xuân Phương có thể cho thấy rằng đơn vị này đang coi thường pháp luật và không tuân thủ hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng để bảo đảm người khuyết tật.

Thực trạng trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và không khỏi đặt ra nghi vấn: Ai đứng sau “chống lưng” để hàng loạt vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại? Phải chăng chủ đầu tư đang nhờn luật, hay bởi chính sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng địa phương đã tiếp tay cho những việc làm này?

Để có câu trả lời thỏa đáng cho bạn đọc, đề nghị UBND TP.Hà Nội,Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm và các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ để trả lời công khai trước người dân. Đồng thời xem xét, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan tới việc để xảy ra sai phạm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV ( Đức Vượng – Phương Thảo - Kiều Nga)/Nguồn Donghanhviet.vn