Trang chủ / Nhân vật

Trần Tiến Vượng, một Cựu chiến binh gương mẫu

Trải qua những khó khăn, thử thách trong chiến đấu, trở về với cuộc sống đời thường. Cựu chiến binh Trần Tiến Vượng, xóm Hải Minh, xã Tân Kim (huyện Phú Bình) vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng quê hương, chăm lo đời sống nạn nhân chất độc màu da cam. Ông là một trong những tấm gương điển hình cho các thế hệ trẻ noi theo.

Hết lòng với công tác xã hội

Tháng 8/1973, vừa tròn 18 tuổi, theo tiếng gọi của Tổ quốc, Trần Tiến Vượng lên đường nhập ngũ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trải qua nhiều trận ác liệt, nhiều lần bị sức ép bom đạn nhưng ông vẫn lành lặn, nguyên vẹn. Tháng 12/1979 ông được xuất ngũ trở về địa phương từ Lữ đoàn 299 Công binh, Quân khu I. Sau một thời gian lao động sản xuất, thấy trong người nhức mỏi, dấm dứt, ông chỉ nghĩ rằng do lao động hằng ngày vất vả. Cho tới năm 2007, ông được giám định và kết luận ông mới biết mình bị phơi nhiễm chất độc hóa học màu da cam.

Cựu chiến binh Trần Tiến Vượng

Sức khỏe ngày một giảm sút nhanh, thường xuyên phải đi viện điều trị, nhưng ông vẫn không cho phép mình nghỉ ngơi, vẫn tích cực sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm giá trị từ lúa, màu, cây ăn quả và sản phẩm đồi rừng của gia đình ông cho doanh thu 150 triệu đồng/năm.

Nhận thấy đường giao thông vào các khu dân còn lầy lội khó đi, không thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa, phục vụ chăn nuôi, phát triển kinh tế vườn, năm 2017, ông đã hiến 1.200 m2 đất riêng của gia đình, chi tiền thuê máy móc mở rộng con đường dài 400m, rộng 5m vào cụm dân cư và đình làng Hải Minh. Không chỉ dừng ở đó, Cựu chiến binh Trần Tiến Vượng còn vận động bà con tiếp tục đóng góp, mua sỏi đổ mặt đường, chống lầy lội mỗi khi trời mưa. Ngày con đường hoàn thành, thấy sự phấn khởi của bà con chòm xóm, ông cảm thấy niềm hạnh phúc thực sự khi làm một điều gì đó có ích cho địa phương.

Cùng với việc làm đường, ông còn tích cực ủng hộ các hoạt động khác của địa phương: ủng hộ xây dựng đường vào nhà văn hóa hơn 3 triệu đồng; ủng hộ xây dựng, chỉnh trang khu tâm linh Đình làng hơn 4 triệu đồng; ủng hộ làm đường làng 14 triệu đồng; ủng hộ các hoạt động của các đoàn thể 2 triệu đồng… Tổng số tiền Cựu chiến binh đã đóng góp ủng hộ các hoạt động của địa phương gần 50 triệu đồng.

Với mọi người xung quanh, ông luôn thể hiện là một cán bộ gương mẫu, tận tâm trong phong trào xây dựng nông thôn mới với vai trò “đầu tàu” trong công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung phong trào và động viên các hội viên tích cực tham gia hưởng ứng.

Cựu chiến binh Trần Tiến Vượng chụp ảnh kỷ niệm cùng các thành viên hội.( thứ hai từ bên trái sang)

Hiện ông đang tham gia BCH Hội Cựu chiến binh và BCH Hội nạn nhân chất độc da cam xã Tân Kim, đồng thời đảm nhiệm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (từ năm 2004); Chi hội trưởng Chi hội nạn nhân chất độc da cam xóm Hải Minh từ khi thành lập năm 2008 và tham gia Ban Công tác Mặt trận xóm.

Quan tâm, đẩy mạnh phong trào thi đua Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế, xóa nghèo bền vững, ông Vượng còn cùng các hội viên khác thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, góp phần nâng cao, lan tỏa ý thức trách nhiệm, đồng lòng chung sức xây dựng quê hương. Mặc dù, công việc bận rộn, phụ cấp không có nhưng Trần Tiến Vượng luôn cố gắng bằng ý chí và nghị lực của mình, vượt lên hạn chế sức khỏe, phấn đấu để chính mình có cuộc sống ổn định, có điều kiện tham gia đóng góp công sức và vật chất cho công việc chung. Ông đã thực sự làm tốt trách nhiệm của người cán bộ hội, động viên anh em hội viên Cựu chiến binh, hội nạn nhân chất độc da cam chấp hành mọi chủ trương đường lối chính sách của Đảng, đoàn kết tương trợ, chăm sóc giúp đỡ lẫnnhau.

Ông Hoàng Văn Đức, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc màu da cam tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Đồng chí Trần Tiến Vượng là một cán bộ hội gương mẫu, tận tâm, nhiệt huyết với các phong trào. Nhờ có sự đóng góp không nhỏ, mà hàng năm Chi hội Hải Minh đều được Đảng ủy, UBND xã và tổ chức Hội cấp trên khen thưởng vì sự đóng góp, thành tích trong các phong trào thi đua yêu nước”.

Ảnh nhân vật kỷ niệm ngày vào viếng nghĩa trang Bắc Sơn Hà Nội (thứ hai từ trái sang)

Hơn 15 năm dành trọn tâm huyết với các hoạt động xã hội bằng chính nghị lực của mình, bằng những cố gắng vươn lên, Trần Tiến Vượng đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào. Đặc biệt, tháng 8/2020, ông vinh dự là một trong những cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì Nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2015-2020 và kỷ niệm 59 năm Ngày thảm họa da cam Việt Nam.

Nguyễn Thị Nhung/Nguồn Donghanhviet.vn