Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Tiktok sẽ khởi kiện Mỹ về sắc lệnh cấm hoạt động

ByteDance (công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video Tiktok) và Tencent (công ty sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat) của Trung Quốc đã nhanh chóng có phản hồi sau quyết định của Chính phủ Mỹ cấm mọi giao dịch của 2 công ty tại nước này.

TikTok cho biết đang lên kế hoạch đệ đơn kiện chính quyền Donald Trump sớm nhất vào ngày 11/8. Lý do được phía nền tảng ứng dụng Trung Quốc đưa ra là sắc lệnh mà người đứng đầu Nhà Trắng vừa đặt bút ký đã vi hiến, xâm phạm nghiêm trọng quyền phản ứng theo quy trình hợp pháp của TikTok, được ban hành "mà không có bất kỳ thủ tục hợp pháp nào" cũng như "không có chứng cứ" về các cáo buộc bảo mật.

Ngoài ra, Tiktok cũng cho rằng lý do an ninh quốc gia đằng sau lệnh cấm này là hoàn toàn dựa trên "suy đoán và phỏng đoán vô căn cứ".

Ảnh minh họa, nguồn TTXVN

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành hai lệnh cấm nhắm vào TikTok và WeChat tại thị trường hơn 300 triệu dân, với cáo buộc các ứng dụng này bí mật thu thập thông tin cá nhân của người Mỹ.

Trong cả hai sắc lệnh, chính quyền Trump đều cho rằng sự phổ biến của các ứng dụng di động được sở hữu bởi những công ty có trụ sở tại Trung Quốc là mối đe dọa với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Mỹ.

TikTok hiện có hơn 1.000 nhân viên tại Mỹ, lệnh này có thể ảnh hưởng đến lương của họ cũng như với các chủ đất cho công ty này thuê. Ngoài ra, các luật sư Mỹ không thể đại diện TikTok trong bất kỳ quá trình tố tụng nào.

Ngoài ra, một trong những nội dung đơn kiện của TikTok với chính quyền Trump còn cho rằng Tổng thống Trump đã vượt quá quyền hạn của mình.

Hiện TikTok hoạt động ở khoảng150 quốc gia (Trong đó có Việt Nam) và ước tính có hàng tỷ người dùng.

Lan Phương (T/h)/Nguồn Donghanhviet.vn