Trang chủ / Kinh tế - Xã hội

Vụ “biến” bãi phế thải thành bãi rác thải ở Hải Dương: Ai chịu trách nhiệm?

(ĐHVO) – Theo quy định, bãi tập kết phế thải xây dựng của TP. Hải Dương do Xí nghiệp giao thông vận tải thành phố Hải Dương quản lý.

Liên quan đến việc người dân phản ánh mùi hôi thối bốc lên từ bãi tập kết phế thải xây dựng trên đường Vũ Công Đán, phường Tứ Minh, TP. Hải Dương, PV đã liên hệ với cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin.

Qua trao đổi với PV, đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP. Hải Dương cho biết, theo quy định bãi phế thải mà đổ rác thải sinh hoạt là không đúng.

Bãi tập kết phế thải nằm cách đường Vũ Công Đán khoảng 300m

“Xí nghiệp giao thông vận tải TP. Hải Dương là do Phòng Quản lý đô thị quản lý. Bãi phế thải này chỉ được phép đổ các vật liệu xây dựng cứng và chỉ được phép đổ bùn của cống rãnh, hố ga ở cống thoát nước chứ không được phép đổ rác thải sinh hoạt và bể phốt. Chúng tôi ghi nhận ý kiến của PV, sẽ phối hợp để kiểm tra và trao đổi với bên Phòng Quản lý đô thị để hỏi xem tại sao lại có rác thải ở đó”, đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường TP. Hải Dương trả lời.

Còn trao đổi với PV, đại diện Phòng Quản lý đô thị TP. Hải Dương cho biết sẽ xuống kiểm tra thực tế để nắm bắt tình hình.

Quá trình quan sát, PV còn thấy cả rác thải sinh hoạt.

Như vậy, chịu trách nhiệm chính về quản lý bãi tập kết phế thải xây dựng này là Xí nghiệp giao thông vận tải TP. Hải Dương. Đơn vị cấp trên của xí nghiệp là UBND TP. Hải Dương.

Quá trình tìm hiểu thông tin ở đây, PV được biết bãi tập kết phế thải xây dựng của TP. Hải Dương nằm cách đường Vũ Công Đán khoảng 300m, đằng sau trường Đại học Thành Đông. Quan sát bãi phế thải này, PV được biết ở đó luôn có người của Xí nghiệp giao thông vận tải TP. Hải Dương trông giữ. Điều đó khiến người dân đặt câu hỏi: Tại sao rác thải sinh hoạt lại bị đổ trái phép ở đây?

Người dân phản ánh, bãi tập kết phế thải này sắp đầy.

Theo clip người dân quay được cho thấy xe hút rác ở đường đã đưa về bãi tập kết này để đổ. Nhiều người dân cho rằng, có thể ngoài lá cây, bụi thường có thể cả rác thải sinh hoạt lẫn vào!

Trên các tuyến ở TP. Hải Dương, PV có nhìn thấy những công nhân quét đường (CN của Xí nghiệp giao thông vận tải TP. Hải Dương). Tại đường Nguyễn Lương Bằng, những công nhân này cho rác lên xe bò kéo đến thùng đựng rác ở một điểm tập kết. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đổ rác vào chỗ tập kết thì có người của một đơn vị khác yêu cầu không được đổ với lý do đấy không phải là chỗ tập kết rác của Xí nghiệp giao thông vận tải TP. Hải Dương.

Hình ảnh bắt gặp nhân viên của Xí nghiệp giao thông vận tải TP. Hải Dương quét rác đường.

Liên quan đến việc rác tràn ngập lòng đường ở TP. Hải Dương, PV được biết các tổ dân phố đã có ý kiến về vụ việc này. Cụ thể sự việc được người dân phản ánh ra sao, PV sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Trước đó, nhiều người dân ở đây cho biết từ giữa tháng 7/2020 ngoài các xe hút bể phốt còn có thêm một số xe quét hút của Xí nghiệp giao thông vận tải TP. Hải Dương chở chất thải gồm đủ các thành phần, từ lá cây, bùn, nilon, rác sinh hoạt, thậm chí có cả xác động vật chết đổ về đây dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực này. Nhiều người dân ở đây cho hay, tình trạng ô nhiễm càng trầm trọng vào những ngày nắng nóng khiến cuộc sống của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngọc An/Nguồn Donghanhviet.vn