Trang chủ / Kinh tế - Xã hội

Suy ngẫm tháng Bảy

(ĐHVO) Những ngày tháng Bảy, cả nước lại lặng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho ngày hòa bình, độc lập và tri ân những người trở về sau đạn bom khói lửa, gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc, cho nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa nhưng hình ảnh các anh vẫn sống mãi trong lòng người dân Việt, sống mãi trong các thế hệ chúng tôi hôm nay và mai sau.

Tuổi xuân của những người lính năm xưa đã qua đi trong khói lửa, chiến tranh đã cướp mất hạnh phúc, tình yêu và tuổi trẻ của họ. Trong các cuộc chiến giành và giữ gìn độc lập của Tổ quốc, biết bao người ở lứa tuổi hai mươi đã phải dẹp lại những ước mơ hạnh phúc mà lẽ ra họ phải có để cầm súng. Có biết bao nhiêu người lính đã hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ...

Chúng tôi là những người may mắn và hạnh phúc sinh ra trong thời bình, nhưng qua nhân chứng lịch sử, những trang sử hào hùng của dân tộc, chúng tôi luôn tự hào về các anh. Các anh ra đi để mang về hòa bình cho Tổ quốc. Những lần đến viếng nghĩa trang liệt sỹ, những đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ là từng ấy lần tôi không thể không rơi lệ, tưởng nhớ về những người đã quên mình Tổ quốc quyết sinh. Thân xác các anh đã hòa cùng cây cỏ, đất trời, cả những cánh thư viết vội cho người thân chưa tìm được địa chỉ…thương lắm vì biết các anh vẫn tràn đầy lạc quan, yêu đời khi bước vào chiến trận với niềm tin ngày khải hoàn sẽ không còn xa nữa...

Tri ân những anh hùng hy sinh cho tổ quốc - Ảnh minh họa (nguồn internet)

Mỗi năm cứ đến dịp 27/7, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước lại tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ, thương binh và các gia đình người có công với nước, dấy lên phong trào cao điểm chăm sóc thương binh, tri ân liệt sỹ theo đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Không chỉ là ngày chúng ta ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ, những thương binh đã anh dũng chiến đấu với giặc để giành lại độc lập tư do cho dân tộc, mà đây còn là dịp để chúng ta thực hiện công tác giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Truyền dạy cho các thế hệ tiếp theo thông điệp về quyền và nghĩa vụ của mình, về cách đáp đên công ơn to lớn của những anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với nước.

Giờ đây chiến tranh đã lùi vào dĩ vãng, mỗi tấc đất quê hương đều chứa đựng tâm hồn và thể xác của các anh, để chúng tôi, những thanh niên Việt Nam hôm nay được sống trong hòa bình, ấm no và hạnh phúc. Chúng tôi nguyện bước tiếp con đường mà các anh đã chọn, sống, lao động và học tập thật tốt để xứng đáng với những hy sinh to lớn của các anh, như các anh đã và sẽ sống mãi.

Nam Phương/Nguồn Donghanhviet.vn