Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Loại khẩu trang giúp người điếc giao tiếp dễ dàng hơn

(LĐST). Đối với nhiều người điếc, đọc khẩu hình miệng là một trong những điều quan trọng họ thường làm để giao tiếp với người khác dễ dàng hơn. Trước tình hình tất cả mọi người đều phải đeo khẩu trang để phòng tránh đại dịch Covid-19, một số loại khẩu trang trong suốt đã được sáng tạo nhằm giúp người điếc vẫn có thể đọc khẩu hình miệng bình thường.

Theo thống kê, hơn 5 phần trăm dân số thế giới, tương đương 466 triệu người, đã bị mât thính giác. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết, và nhiều người đã dựa vào việc đọc khẩu hình miệng cùng với sử dụng  ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Corona virus đang hoành hành như hiện nay, mọi người đều phải đều phải đeo khẩu trang che kín miệng và mũi. Điều này đã khiến cho nhiều người điếc gặp khó khăn khi họ phải giao tiếp với người khác mà không thể đọc khẩu hình miệng.

Nhằm giải quyết khó khăn này, một loại khẩu trang đặc biệt đã được phát minh ra. Đây là loại khẩu trang có một ô trong suốt, giúp cho phần miệng người không bị che lấp. Nhờ vậy, người điếc có thể đọc được khẩu hình miệng người khác một cách dễ dàng ngay cả khi đeo khẩu trang. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, số lượng khẩu trang này vẫn đang rất khan hiếm. Ngay cả tại Học viện Hoàng gia Woluwe, một trường học có nhu cầu đặc biệt ở Brussels, các giáo viên đã phải tự khâu những chiếc khẩu trang có cửa sổ trong suốt để hiển thị miệng vi thiếu số lượng khẩu trang sản xuất sẵn. Các hiệp hội người điếc ở một số quốc gia, bao gồm cả Bỉ , đang kêu gọi chính phủ giúp cho những chiếc khẩu trang này trở nên phổ biến và đại trà hơn.

Chiếc khẩu trang với phần trong suốt ở miệng giúp người điếc thuận tiện hơn trong giao tiếp

Một giáo sư của Học viện Hoàng gia Woluwe cho biết khi trả lời phỏng vấn của Reuters: “Những đứa trẻ của chúng tôi cần phải giao tiếp với toàn bộ thực thể, tất cả khuôn mặt của bạn, những điều bạn nói, không phải chỉ bằng tay mà còn bằng cả biểu cảm khuôn mặt và khẩu hình miệng để có thể nhận ra những cảm xúc đằng sau sự giao tiếp. Vì vậy, chúng ta đã tạo ra loại khẩu trang này để những người điếc có thể nhìn được khẩu hình miệng thậm chí nhận ra cảm xúc của chúng tôi khi nói chuyện.”.

Trên khắp thế giới, nhiều doanh nhân và tổ chức từ thiện đã và đang thực hiện từng bước để đáp ứng nhu cầu về khẩu trang trong suốt, bao gồm ở Indonesia, Thái Lan. Đặc biệt, tại Ý, một xưởng sản xuất ô tô gần đây đã chuyển dây chuyền sản xuất sang chế tạo khẩu trang xuyên thấu. Điều này cho thấy rằng những nỗ lực nhằm giúp người điếc hòa nhập và giao tiếp hông thường trong đại dịch đang được nhiều quốc gia trên thế giới cùng thực hiện.

Hồng Liên dịch (Theo France24)

Nguồn Donghanhviet.vn