Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

9 mẹo đơn giản để làm cho trang web của bạn trở nên thân thiện với người khuyết tật

(ĐHVO). Sử dụng Web hay Internet không phải lúc nào cũng là dễ dàng với tất cả mọi người. Mỗi ngày, thiết kế web không phù hợp có thể ngăn hàng tỷ người trong cộng đồng khuyết tật trải nghiệm và tiếp cận công nghệ trực tuyến. Đối với mỗi loại khuyết tật sẽ có rất nhiều trở ngại khác nhau liên quan đến việc sử dụng các trang web thách thức những nhà thiết kế, nhưng thực tế, việc xây dựng một trang web thân thiện với người khuyết tật có thể đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Laurence Berry, một nhà thiết kế cho tổ chức công nghệ và thiết kế FutureGov có trụ sở tại Anh, người cũng đã viết nhiều tác phẩm về thiết kế web có thể để người khuyết tật (NKT) truy cập, cho biết cách dễ nhất để xây dựng các trang web thân thiện với người dùng là tìm ra những trở ngại chính của họ.  "Điều này nghe có vẻ khá rõ ràng, nhưng hiểu được những vấn đề mà người khuyết tật gặp phải trên web là chìa khóa để xây dựng một sản phẩm họ có thể truy cập được", ông nói trong một cuộc phỏng vấn qua email với Mashable.

Biết là một phần, nhưng thực hiện các thay đổi cần thiết cho trải nghiệm web toàn diện hơn có thể gây khó khăn. Tuy nhiên, các web sẽ tự hạn chế lượng truy cập nếu những người khuyết tật không thể truy cập trang web của bạn, không kể đến tính nhân văn và tính xã hội, xét về mặt thương mại, NKT cũng là một phân khúc khách hàng lớn và là một nguồn tạo ra doanh thu cho chủ trang web. Với ý nghĩ đó, không có lý do gì để không cố gắng hết sức tạo một trang web thân thiện với NKT. Dưới đây là một vài mẹo đơn giản, thiết thực để thực hiện khi tạo một trang web thân thiện với người khuyết tật.

1. Sử dụng thẻ alt.

Khi bạn di chuột qua hình ảnh trên một trang web, các từ nhỏ bật lên được gọi là thẻ alt.  Đối với người khiếm thị và sử dụng trình đọc màn hình (chương trình phần mềm đọc to văn bản trên trang web), các thẻ alt được đọc to và là cách duy nhất để người dùng biết hình ảnh là gì. Thực hiện nghiêm túc các thẻ alt và sử dụng chúng như một cơ hội để mô tả hình ảnh chính xác và ngắn gọn. Nếu đó là hình ảnh của một người, hãy viết tên của người đó.  Nếu đó là một đối tượng, hãy sử dụng một vài từ để mô tả nó (ví dụ: nếu đó là hình ảnh của đống gạch, hãy sử dụng từ "đống gạch").

2. Tạo phụ đề và bản sao.

Nếu nội dung web của bạn thường xuyên bao gồm video, hãy thử cung cấp phụ đề - đặc biệt nếu bạn đang sản xuất phần lớn nội dung video của riêng mình.  Các trang web lưu trữ video phổ biến như YouTube có các công cụ cho phép người dùng thêm phụ đề vào clip của họ.

Tạo bản sao của video trực tuyến có sẵn cũng là một tài nguyên vô cùng hữu ích cho người dùng.

3. Đặt dấu chấm trong chữ viết tắt.

Nếu bạn viết tắt một cái gì đó bằng HTML, hãy đặt dấu chấm ở giữa mỗi chữ cái.

Ví dụ: nếu bạn đang tham khảo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ, hãy viết nó dưới dạng C.I.A., thay vì CIA.

Một trình đọc màn hình sẽ không nhận ra chữ viết tắt mà không có dấu chấm và thay vào đó sẽ đọc nó theo ngữ âm như một từ (C-I-A sẽ được đọc là "cia").

web thân thiện NKT

9 mẹo đơn giản để làm cho trang web của bạn trở nên thân thiện với người khuyết tật

4. Mô tả các liên kết của bạn.

Khi gắn một liên kết trong một bài đăng, sẽ hữu ích hơn khi mô tả liên kết, thay vì chỉ bảo người đọc "nhấp vào đây".

Ví dụ: tốt hơn là viết ra, "Để tìm hiểu thêm về công nghệ, hãy xem kênh công nghệ của A" thay vì "Để tìm hiểu thêm về công nghệ, nhấp vào đây."

Bất cứ khi nào có thể, hãy gạch chân các liên kết của bạn hoặc đảm bảo rằng có sự tương phản màu giữa văn bản liên kết và văn bản thông thường.  Bằng cách đó, người dùng mù màu sẽ có thể tìm thấy một liên kết ngay lập tức mà không cần phải di chuột qua nó với con trỏ của họ.

5. Sử dụng kiểm soát màu sắc.

Thực hành lựa chọn màu sắc thông minh là hữu ích cho một trang web với bất kỳ loại đối tượng nào. Tránh ghép nối các màu sặc sỡ và cảnh giác khi sử dụng màu vàng, xanh dương và xanh lá cây gần nhau (điều này đặc biệt khó khăn đối với người dùng mù màu).  Văn bản màu đen trên nền trắng là cách phối màu tốt nhất, vì hầu hết đọc giả đều có thể đọc được.

6. Có thể nhấp chuột tại phạm vi rộng hơn.

Đối với người dùng có vấn đề về vận động, có thể khó nhấp vào các mục nhỏ trong phạm vi nhỏ. Cung cấp cho mục để có thể nhấp chuột một phạm vi rộng hơn để người dùng có thể nhấp vào mục đó trong khu vực chung của mục.  Có rất nhiều hướng dẫn có sẵn về cách tạo mã này có thể tìn thấy trên mạng.

7. Sử dụng từ ngữ đơn giản.

Mẹo này hữu ích cho mọi đối tượng, nhưng bắt buộc đối với người dùng cao tuổi hoặc những người khuyết tật.  Nếu bạn đang đặt nhiều văn bản lên trang web của mình, hãy chia nó thành các đoạn nhỏ hơn.  Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.  Đương nhiên, điều này có thể không phù hợp cho tất cả các trang web, tùy thuộc vào nội dung, nhưng bạn có thể áp dụng nó cho các trang khác nhau (chẳng hạn như phần "Giới thiệu" hoặc "Lịch sử").

8. Bao gồm một hướng dẫn tiếp cận.

Nếu bạn đã cố gắng hết sức để làm cho trang web của bạn thân thiện với người khuyết tật, hãy bao gồm một phần đưa ra tất cả các cách có thể truy cập trang web của bạn và sử dụng nó được.  Ngoài ra, bạn có thể đăng một hướng dẫn về các mẹo và thủ thuật mà người dùng có thể thực hiện trên máy tính của riêng họ.

Một ví dụ tuyệt vời về điều này đến từ BBC, nơi có một hệ thống hỗ trợ NKT tiếp cận trang khá hoàn thiện.  "Thay vì cung cấp các công cụ khác nhau để truy cập, họ cung cấp thông tin về cách tận dụng tối đa các cài đặt và tính năng trên máy tính hoặc trong trình duyệt của họ," Berry nói.  Được chia thành nhiều phần, BBC cung cấp hỗ trợ dựa trên tình trạng khuyết tật của người dùng, với các lựa chọn như "Tôi không thể nhìn rõ", "Tôi bị mù" và "Tôi thấy từ ngữ khó hiểu".  BBC như một trang web mẫu mực về sự thân thiện với người khuyết tật.  Ngay cả khi bạn không có cùng mức tài nguyên như BBC để tạo ra một hướng dẫn đầy đủ như vậy, bạn vẫn nên cố gắng hoàn thiện các điểm để tăng khả năng tiếp cận trang web của mình.

9. Biết đối tượng của bạn.

Thật khó để tạo ra một thiết kế chung cho tất cả người khuyết tật với các loại khuyết tật khác nhau, trong các loại khuyết tật chính - cảm giác, thể chất và nhận thức - có sự khác biệt lớn, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu người sẽ sử dụng trang web.  Nếu bạn đam mê làm cho trang web dễ truy cập nhất có thể, hãy thử tìm hiểu về cách một người khuyết tật thực sự lên mạng.  Bạn cũng có thể sử dụng bản thân như một ví dụ.  Tải xuống trình đọc màn hình, như ChromeVox miễn phí của Google và tìm hiểu trực tiếp cách thức hoạt động của công nghệ hỗ trợ.

Kinh nghiệm sẽ báo cho bạn về quy trình thiết kế một trang web thân thiện với người khuyết tật hơn.

P.a nguồn Donghanhviet.vn