Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Ứng dụng công nghệ: Cách mạng hóa học tập và giao tiếp cho trẻ tự kỷ.

(ĐHVO). Xã hội và công nghệ phát triển, các giải pháp hỗ trợ học tập và giao tiếp cho trẻ tự kỷ cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Song hành với các giải pháp truyền thống, các ứng dụng công nghệ cũng góp một phần không hề nhỏ trong việc nâng cao khả năng tiếp thu cho trẻ tự kỷ

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số 4.0, vì vậy ngoài các phương pháp thông thường, ta cũng có thể sử dụng các ứng dụng công nghệ trong việc điều trị và giảng dạy cho trẻ tự kỷ. Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều ứng dụng đã được tạo riêng cho trẻ tự kỷ giúp các bậc phụ huynh thuận tiện hơn trong việc dạy trẻ. Đồng thời, với các tính năng tích hợp giữa chơi và học, các bé tự kỷ cũng có thể nhanh chóng tiếp thu, nhận biết các kiến thức thông qua các ứng dụng

Dựa trên các nghiên cứu và điều tra, dưới đây mà một trong số các ứng dựng được cho là khá hiệu quả trong việc hỗ trợ cho trẻ tự kỷ học tập và giao tiếp.

1. Emotions and Feelings – Autism


Ứng dụng Emotions and Feelings – Autism cho trẻ tự kỷ

Emotions and Feelings – Autism là một ứng dụng giúp phát triển kỹ năng nhận diện cảm xúc, tương tác xã hội ở trẻ tự kỷ. Khi mắc chứng tự kỷ, trẻ thường gặp khó khăn khi nhận diện cảm xúc và nét mặt. Trong khi đó, cảm xúc chính là một trong những yếu tố quan trọng trong sự phát triển của con người. Bởi vậy, giúp trẻ nhận biết được cảm xúc là một trong những yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Bằng các câu chuyện với hình vẽ minh họa đơn giản, ứng dụng này đã giải thích tại sao con người lại có những cảm xúc khác nhau một cách dễ hiểu nhất đối với trẻ tự kỷ.

2. Agnitus – Games for Learning


Ứng dụng Agnitus cho trẻ tự kỷ

Đây là một ứng dụng miễn phí có khả năng giúp trẻ phát triển kỹ năng: vận động tay, ký tự, làm toán, trí nhớ, đếm số, nhận diện. Với một loạt các trò chơi tương tác giúp trẻ nhận biết hình dạng, màu sắc, ký tự, và làm quen với các kỹ năng sống cùng với các nhân vật dễ thương và tinh nghịch trong trò chơi như Olly hoặc Icky, ứng dụng sẽ khiến cho trẻ không cảm thấy nhàm chán khi học. Bên cạnh đó, với chế độ báo cáo, cha mẹ có thể theo dõi khả năng, cũng như xác định điểm mạnh và điểm yếu của trẻ, từ đó giúp trẻ ngày càng tiến bộ và dễ hòa nhập hơn.

3. Starfall ABC / Learn to Read


Ứng dụng Starfall ABC cho trẻ tự kỷ

Ứng dụng này giúp trẻ trong việc tư duy ngôn ngữ, đọc và bổ sung vốn từ vựng.

Starfall ABCs dạy bảng chữ cái bằng cách giúp trẻ em phát âm các ký tự. Nhà phân tích hành vi ứng dụng Gen Holder dùng công cụ thẻ chữ cái tương tác này để giảng dạy và trị liệu cho trẻ nhỏ. Khi trẻ em đã thuần thục các chữ cái và âm thanh, Starfall Learn to Read giúp tăng cường kỹ năng đọc bằng 15 câu chuyện đơn giản và những bài hát vui nhộn, với những nhân vật dễ thương như chú chuột Zac hay cô gà mái Peg. Mỗi từ trong câu chuyện đều được đọc đúng ngữ điệu để trẻ nhận diện từng âm riêng biệt.

Các ứng dụng đều có sẵn trên App store đối với các thiết bị chạy hệ điều hành IOS với Iphone và CH Play với các thiết bị chạy hệ điều hành Android. Phụ huynh có thể tự lựa chọn những ứng dụng phù hợp nhất đối với trẻ, để giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn.

Ngọc Châm/Donghanhviet.vn