Trang chủ / Văn hóa - Nghệ thuật

Cuốn truyện tranh đặc biệt dành cho người tự kỷ

(ĐHVO). Để giúp cho Deborah Brusio - một học sinh trung học mắc chứng tự kỷ hiểu được những sự thay đổi của cuộc sống do dịch Covid-19 mang lại, những người thân trong gia đình cô đã cùng nhau làm cho cô bé một cuốn truyện tranh miêu tả về các thay đổi này.

Kể từ khi các trường học tại Sykesville, Hạt Carroll, Maryland, Hoa Kỳ buộc phải đóng cửa để hạn chế sự lây lan của Covid-19, nữ sinh mắc chúng tự kỷ Brusio đã tỏ ra vô cùng thất vọng và buồn bã mỗi ngày. Việc không được đến trường học và phải ở nhà 24/7 dường như khiến cô bé cảm thấy thật khó thích nghi. Hiểu được điều này, những người thân trong gia đình của Brusio đã cùng nhau làm một cuốn truyện tranh đặc biệt để giúp cô và những người tự kỷ khác trên thế giới có thể hiểu hơn và dần thích nghi với những thay đổi mà dịch bệnh Covid-19 mang lại. Cuốn truyện được lấy tên là Debbie Fights Coronavirus và Brusio là nhân vật chính của cuốn truyện này.

Truyện tranh là một hình thức giáo dục phổ biến hiện nay. Đây là một trong những cách học tập lồng ghép giữa việc học và giải trí, giúp người học giảm bớt các căng thảng trong suốt quá trình học. Bộ truyện tranh màu được tạo bằng các phần mềm đồ họa trên máy tính và hiển thị dưới dạng tệp PDF, giúp cho mọi người đều có thể đọc được một cách dễ dàng thông qua mạng Internet.

Gia đình Brusio cùng cuốn truyện tranh họ sáng tác

Cha của Deborah, Vincent Brusio chịu trách nhiệm chính trong việc xuất bản, trong khi mẹ cô, Julie Brusio chịu trách nhiệm cho phần nội dung của cuốn sách và Joseph Brusio, anh trai của Deborah chịu trách nhiệm vẽ các trang truyện. Bộ truyện tranh lần đầu được đăng tải trực tiếp trên một trang web dành cho những người tự kỷ ở địa phương vào ngày 31/3/2020, sau đó được đăng tải trên trang Autism speaks và trang Facebook của Thư viện Công cộng Carroll chi nhánh Eldersburg. Vincent nói rằng Deborah thật sự là người mẫu hoàn hảo của bộ truyện này, bởi những biểu hiện trên khuôn mặt cô bé - điều mà những người mắc chứng tự kỷ rất chú ý - đều vô cùng chân thật và đa dạng. Đặc biệt là hình ảnh cô bé giơ nắm đấm lên không trung, như một lời thách thức Coronavirus, ở trên trang bìa truyện.

Julie Brusio chia sẻ rằng, bà thật sự mong cuốn truyện sẽ giúp cho những người tự kỷ có thể thích nghi với những thay đổi bất chợt trong cuộc sống do Covid-19 gây ra.

Hồng Liên dịch (Theo Disabilityscoop) nguồn Donghanhviet.vn