Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Đào tạo trực tuyến - lời giải cho bài toán dạy và học trước dịch bệnh Covid-19

(ĐHVO). Nhằm ứng phó kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 , sáng này 13/02/2020 Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech phối hợp cùng Viện khoa học công nghệ sáng tạo và Tập đoàn công nghệ Zoho ra mắt mô hình đào tạo trực tuyến, đem tới giải pháp đột phá trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh này .

Trước những tác hại mà dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Covid-19 gây ra trong thời gian gần đây, các trường đào tạo trong cả nước đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Nhưng điều đáng quan tâm rằng: Nghỉ học đến bao giờ? Và đâu là giải pháp thiết thực để ứng phó trước tình trạng dịch bệnh đang hoành hành? Hiểu rõ được tình hình khó khăn trước mắt đối với các đơn vị đào tạo giáo dục cũng như luôn trăn trở làm thế nào để phát huy tối đa, cải thiện trong phương pháp dạy học để mang đến kết quả tốt nhất, Bachkhoa-Aptech đã cho ra mắt mô hình Học trực tuyến được áp dụng bởi phần mềm Zoho.

Buổi ra mắt Mô hình đào tạo trực tuyến tại Bachkhoa-Aptech.

Buổi ra mắt nhận được sự quan tâm đông đảo từ các giảng viên, sinh viên đang học tập và làm việc tại Bachkhoa-Aptech, cùng đại diện các đơn vị hợp tác và các giảng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy học trực tuyến tại các trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Duy Quang - Giám đốc Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech

Bàn về những tính năng vượt trội của phần mềm Zoho cũng như hiệu quả trong việc học trực tuyến, ông Nguyễn Duy Quang - Giám đốc Hệ thống Đào tạo CNTT Quốc tế Bachkhoa-Aptech cho biết công nghệ Zoho có rất nhiều những ưu điểm, có thể tổ chức như một lớp học trực tuyến, cho phép xây dựng, quản lý và giám sát toàn bộ học sinh của lớp trên một giao diện chính, luôn cập nhật được lịch trình của tổ chức lớp học, tương tác và phản hồi giữa học sinh và giáo viên thuận tiện và có thể lưu lại bài giảng của mình. Hơn nữa phần mềm này được thiết kế sử dụng dễ dàng, phục vụ, hỗ trợ một cách tối ưu đối với việc dạy và học của giảng viên, sinh viên. Ông Nguyễn Duy Quang cũng nhấn mạnh việc Học trực tuyến là giải pháp hiệu quả trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và nếu biết cách triển khai hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Bà Phạm Thái Hà – Chủ tịch HĐQT Bachkhoa-Aptech cùng ThS. Nguyễn Thị Hiền - Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội

Là người trực tiếp trải nghiệm sử dụng phần mềm, ThS. Nguyễn Thị Hiền - Giảng viên Khoa Khoa học cơ bản ĐH Mỏ - Địa chất Hà Nội bày tỏ sự hài lòng của mình trước những tính năng mà phần mềm Zoho mang lại. ThS. Nguyễn Thị Hiền chia sẻ việc học trực tuyến cũng không khác một buổi lên lớp mà còn gây được hứng thú cho học sinh, sinh viên, quản lý được các em trong việc học, cũng như dễ dàng trao đổi ý kiến giữa người dạy và học. Nhiều em có thể bày tỏ quan điểm của mình mà không cần e dè, ngại ngùng.

ThS. Lê Ngọc An - Giảng viên khoa CNTT trường Đại học Đại Nam

Đồng tình với các quan điểm trên, ThS. Lê Ngọc An - Giảng viên khoa CNTT trường Đại học Đại Nam, sáng lập viên dự án Đại học Không Giấy cũng cho rằng, việc ứng dụng công nghệ trong giai đoạn dạy và học trực tuyến hiện nay là vấn đề bức thiết. Hiện nay có rất nhiều giải pháp mà nhiều cơ sở đào tạo đang sử dụng để hỗ trợ học sinh sinh viên học tập trong giai đoạn nghỉ học do dịch corona. Tuy nhiên chưa thực sự hiệu quả vì chưa tìm được phương pháp thích hợp cũng như công cụ để triển khai một cách tốt nhất. Chính vì vậy việc áp dụng phần mềm Zoho vào dạy học trực tuyến là một phương pháp đột phá trước những tính năng, hiệu quả mà phần mềm mang lại.

Ông Nguyễn Công Tùng - Viện trưởng Viện khoa học công nghệ sáng tạo Việt Nam

Ông Nguyễn Công Tùng - Viện trưởng Viện khoa học công nghệ sáng tạo Việt Nam khẳng định một lần nữa sự cần thiết trong việc áp dụng Mô hình Học trực tuyến tại các cơ sở đào tạo trong tình hình hiện nay. Ông cũng cho biết để mô hình được lan rộng, tạo hiệu ứng mạnh mẽ cần sự chung tay phát triển của các đơn vị giáo dục và sớm được các trường đưa vào thử nghiệm, áp dụng mô hình đào tạo này.

Trên thực tế việc dạy và học trực tuyến vẫn đang được áp dụng, mở rộng để nâng cao chất lượng học tập trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Và tại thời điểm này mô hình Học trực tuyến sẽ phát huy được hết ưu điểm của nó, tạo tiền đề phát triển hơn nữa trong tương lai.

Lan Phương.