Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Kĩ sư Lê Trường An và những sản phầm thân thiện với môi trường

Kĩ sư Lê Trường An (sinh năm 1990) tốt nghiệp Khoa Cơ khí Ô tô, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Hà Nội. Ra trường, anh có việc làm khá ổn định ở Hà Nội. Thế rồi, trong một chuyến công tác ở phía Nam, An thấy một số cơ sở ép trấu thành củi liền nẩy ra ý tưởng áp dụng loại máy này ở quê nhà để tận dụng phế thải nông nghiệp như vỏ trấu, rơm rạ, mùn cưa đang bị người dân mang đi đốt tràn lan, gây ô nhiễm môi trường. Từ ý tưởng đó, An xin nghỉ việc ở Hà Nội rồi cùng người bạn nghiên cứu và ứng dụng thành dây chuyền sản xuất củi trấu. Tiếp đó, anh nghiên cứu, sản xuất nhiều loại bếp sử dụng nguyên liệu củi trấu đầy tính ưu việt này.


Lê Trường An – giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Lam An.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí đang là nỗi lo chung của toàn Xã hội. Chất lượng không khí kém ở mức cảnh báo trong nhiều ngày. Mới đây, AirVisual đã xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm thứ 2 trên thế giới với 12 nguyên nhân chủ yếu, trong đó có việc đốt than tổ ong… Sớm nhận biết vấn nạn này,từ năm 2013, kĩ sư Lê Trường An đã tìm tòi và thành công trong việc chế biến trấu thành củi; sử dụng nguyên liệu củi trấu đồng thời sản xuất ra nhiều loại bếp đi kèm để thay thế cho bếp than tổ ong. Đó cũng là sự ra đờicủaCông ty Cổ phần  Đầu tư Lam An, do chính kĩ sư Lê Trường An làm Giám đốc. Hiện nay Công ty của anh đã phát triển thành 4 nghề chính là: Sản xuất củi trấu, củi mùn cưa ép để đốt lấy nhiệt cho các lò hơi công nghiệp, thay thế than đá, dầu mỏ, ga; Sản xuất các loại bếp, Sản xuất thiết bị sản xuất củi trấu và Chuyển giao công nghệ. Tại xóm 1, xã  Giao Long - Giao Thủy - Nam Định, Công ty Lam An có Nhà máy Sản xuất củi trấu-Than sinh học đóng.

Củi trấu thân thiện với môi trường, thay thế than tổ ong.

Ngoài sản xuất củi trấu, Công ty còn cóxưởng sản xuất bếp đun củi trấu với rất nhiều chủng loại như bếp nướng, bếp trấu, bếp đun công nghiệp... Có loại bếp đường kính lớn, cao, dùng trong bếp ăn tập thể; mỗi năm bán ra thị trường hàng nghìn chiếc.

Bếp sử dụng củi trấu để đun nấu nhiệt lượng tỏa ra tương đương so với than đá (loại than phẩm cấp thấp, dùng để đun nấu), nhưng giá thành rẻ hơn khoảng 30% - 40 % và giảm khoảng 80% lượng khi độc hại so với đốt than đá. Đặc biệt, khi đốt lò bằng than sẽ phát sinh ra khí o xít các bon (CO) cực độc.

Xưởng sản xuất bếp với nguyên liệu đốt là củi trấu, mùn cưa, viên nén...

Trong môi trường yếm khí, chẳng hạn dùng bếp than đá để sưởi ấm trong phòng kín, có thể dẫn đến chết người do ngộ độc khí CO như báo chí đã nêu. Nhưng với bếp củi trấu, rất dễ sử dụng và đảm bảo an toàn tuyệt đối, giảm thiểu ô nhiễm mội trường. Với tính ưu việt vượt trội đó nên bếp củi trấu của Công ty đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường hầu hết các tỉnh, thành miền Bắc và vào tận các tỉnh ở Tây Nguyên.

Bếp đun củi trấu, mùn cưa, viên nén…

Ngoài cơ sở chính ở Giao thủy (Nam Định), công ty còn có văn phòng giao dịch tại Hà Nội và có trên 30 cơ sở ở các tỉnh, thành trong cả nước. Cơ chế bán thiết bị ép trấu của Công ty rất linh hoạt. Công ty sẽ tư vấn, lắp đặt, chuyển giao công nghệ cho khách hàng đến khi ra sản phẩm. Khách hàng chỉ cần trả tiền 80% giá thiết bị, còn lại có thể trả bằng sản phẩm (củi trấu). Đến nay, Công ty Lam An đã xây dựng được thị trường đầu ra (củi trấu) tới các nhà máy giấy, xi măng, chế biến thức ăn gia súc…với nhu cầu lớn để đốt lò hơi.

Mới đây, kĩ sư Lê Trường An đã nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm mới, đó là LÒ HÓA VÀNG MÃ KHÔNG KHÓI, KHÔNG BỤI.

Lò hóa vàng mã không bụi, không khói.

Tính ưu việt vượt trội của sản phẩm này là không tạo khói, bụi trong quá trình sử dụng, thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người. Bếp được thiết kế 2 lớp, giảm tối đa nhiệt độ phát tán ra bên ngoài trong quá trình sử dụng. Kiểu dáng sang trọng, gọn nhẹ tiện lợi, dễ dàng sử dụng và bảo quản. Thích hợp với những gia đình có diện tích nhỏ hẹp như chung cư, khu tập thể,cửa hàng, khách sạn,…có thể sử dụng ngay tại nhà mà không ảnh hưởng đến những người trong gia đình và khu vực xung quanh. Hệ thống quạt thổi tự động, người sử dụng có thể tự điều chỉnh mức gió, tạo độ cháy vừa phải. Loại bếp này còn tiết kiệm thời gian đốt, nhóm 1 lần duy nhất (trong vòng 30 giây); bếp làm bằng Inox 304 thiết kế 2 lớp chồng rỉ nên có độ bền cao giúp tiết kiệm chi phí.

Trong tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động như hiện nay thì việc sử dụng nguyên liệu và những thiết bị thân thiện với môi trường như: bếp củi trấu, lò hóa vàng mã không bụi, không khói…chính là sự lựa chọn cho cuộc một “sống xanh” chất lượng!

Công ty Cổ phần Đầu tư Lam An

*Địa chỉ : Nhà máy sản xuất: Xóm 1, Giao Long, Giao Thủy, Nam Định;

*Văn phòng Đại diện tại Hà Nội: Tầng 5, số 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội;

*Email: tanlongnd@gmail.com

*Hotline: 02439.935.559

*CSKH: Mr.An : 0973.717.380

www.chatdotxanh.com

www.lohoavangtrian.com

Theo Trang Nhung (donghanhviet.vn).