Trang chủ / Nhân vật

Anh Nguyễn Ngọc Bình và dòng máu lan tỏa yêu thương của CLB “Máu nóng -Tim yêu thương” Hòa An (Đà Nẵng)

Hơn 3 tháng chăm sóc người thân ở bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng, anh Nguyễn Ngọc Bình phải chứng kiến nhiều bệnh nhân phải chết vì thiếu máu điều trị; những gia đình nghèo phải cầm cố hết nhà cửa, tài sản để đóng tiền viện phí… Thậm chí có những người nằm viện không có tiền ăn uống phải trông chờ nhóm thiện nguyện nào đó phát cơm, phát cháo để ăn qua ngày. Lần cuối cùng trước khi rời bệnh viện, anh nhìn thấy một cô dáng người lam lũ cầm trên tay giấy tạm ứng viện phí mà tần ngần đưa vạt áo lên lau nước mắt, xin cho chồng xuất viện về chờ chết, vì nhà chẳng có gì để bán cả… Anh Bình trở về nhà, nhưng những hình ảnh trong viện kia cứ làm anh trăn trở, phải làm gì đó cho cuộc đời này và “Câu lạc bộ (CLB) Máu Nóng Tim Yêu Thương” đã ra đời…

Anh Nguyễn Ngọc Bình.

Anh Nguyễn Ngọc Bình sinh năm 1984, sinh sống tại Đường Nhơn Hòa 11, tổ 70, phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Sau 2 năm nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương công tác. Nhờ sự nhanh nhẹn, chịu khó, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, anh được bầu làm cán bộ đoàn. Chàng trai trẻ ấy lấy vợ năm 2011 và đón bé trai đầu lòng năm 2012.

Năm 2015, mẹ vợ anh Bình bị tai biến vỡ mạch máu não, phải điều trị ở Khoa Hồi sức chống độc của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Hơn 3 tháng ở viện chăm sóc người nhà, anh chứng kiến nhiều bệnh nhân phải chết vì thiếu máu điều trị; nhiều gia đình cầm cố hết nhà cửa, tài sản để có tiền đóng viện phí… Thậm chí có những người nằm viện không có tiền ăn uống phải chờ nhóm thiện nguyện nào đó phát cơm, phát cháo để ăn qua ngày. Lần cuối cùng trước khi rời bệnh viện, anh nhìn thấy một cô dáng người lam lũ cầm trên tay giấy tạm ứng viện phí mà tần ngần đưa vạt áo lên lau nước mắt, xin cho chồng xuất viện về chờ chết vì nhà chẳng có gì để bán … Anh Bình trở về nhà, nhưng những hình ảnh trong viện kia cứ làm anh trăn trở, phải làm gì đó cho cuộc đời này.

Trở lại với công tác Đoàn, anh Bình gõ cửa những người có tâm làm công tác xã hội, để tham gia làm từ thiện. Ban đầu, anh chủ động liên hệ với đoàn thanh niên ở phường, quận, các trường đại học và lao động phổ thông để tư vấn và vận động họ đăng ký hiến máu tình nguyện, nhưng lời kêu gọi chưa đủ mạnh, số lượng người đăng ký chưa được nhiều. Anh mang hồ sơ “xin thành lập CLB” đến gặp chị Lê Thị Ngọc Thủy - chủ tịch UBND phường Hòa An để trình bày nguyện vọng và được chị Ngọc Thủy đồng ý; ký quyết định thành lập “CLB Máu Nóng Tim Yêu Thương” vào ngày 25/04/2016. CLB trực thuộc Hội chữ thập đỏ của phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), mang ý nghĩa về công tác hiến máu nhân đạo; hỗ trợ kịp thời những bệnh nhân điều trị và cấp cứu tại bệnh viện; giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. CLB gồm 5 thành viên do anh Nguyễn Ngọc Bình là chủ nhiệm; có 1 phó chủ nhiệm và 3 ủy viên; sau này có thêm 10 tình nguyện viên tham gia công tác từ thiện.

CLB Máu Nóng Tim Yêu Thương, thành lập ngày 25/04/2016, trực thuộc Hội chữ thập đỏ của phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng).

CLB mới thành lập nên còn gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động hiến máu và kêu gọi hỗ trợ. Nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự điều hành của ban chủ nhiệm CLB, mỗi tháng CLB lại tổ chức họp để từng bước khắc phục, rút kinh nghiệm và đưa ra phương hướng triển khai cụ thể và giao nhiệm vụ cho từng thành viên.

Anh Bình tham gia hiến máu.

Kể từ khi thành lập, CLB đã vận động được 485 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện trong độ tuổi thanh niên. Danh sách những người hiến máu được đánh máy cẩn thận, phân nhóm máu, độ tuổi, chỗ ở và số điện thoại rõ ràng. Khi cần, người nhà bệnh nhân sẽ liên hệ với ban chủ nhiệm CLB; chủ nhiệm CLB thông tin cho tình nguyện viên đến hiến máu kịp thời. Tính đên nay, CLB đã hiến được 1.560 đơn vị tiểu cầu, 1.747 đơn vị  hiến máu toàn phần tại 3 bệnh viện chính trên địa bàn thành phố. Ngoài công tác hiến máu thì CLB còn kêu gọi các mạnh thường quân, các tổ chức, các nhà tài trợ giúp đỡ được 457 hoàn cảnh. Trong đó có những hoàn cảnh khó khăn cần hộ trợ sinh kế, bị tai nạn, hay đang  nằm viện, tổ chức mai táng… Đồng thời kêu gọi xây dựng được 4 căn nhà  tình thương và tổ chức nhiều chuyến đi từ thiện; cứu trợ bà con gặp thiên tai, lũ lụt…Tổng số tiền kêu gọi cho công tác từ thiện đến nay là hơn 6 tỷ đồng.

 

Hoạt động của CLB.

Chủ nhiệm CLB Máu Nóng Tim Yêu Thương cùng mạnh thường quân đến bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trao tặng cho gia đình anh Thái Bá Vũ Phương (xã Điện Hòa, TX. Điện Bàn, Quảng Nam). Anh Phương gia cảnh khó khăn, gà trống nuôi con, lại gặp tai nạn.

CLB kết nối mạnh thường quân giúp đỡ cô Chi ( ở TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) bị bại liệt từ nhỏ, sống 1 mình.

Để làm tốt được công tác kêu gọi đó, CLB luôn đặt chữ “Tâm” hàng đầu và đưa ra phương châm hoạt động 3 chính xác: “xác minh, tiếp nhận, công khai”. Khi CLB nhận được thông tin về các hoàn cảnh khó khăn, thì các thành viên bố trí đi xác minh cụ thể rồi mới kêu gọi giúp đỡ và trao tận tay cho các hoàn cảnh. Tiền kêu gọi có danh sách công khai, minh bạch; chi phí đi lại ở địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận thì cá nhân tự bỏ tiền ra hoặc mạnh thường quân có xe thì chở đi. Có những hoàn cảnh phải đi xa đến cả nghìn cây số để trao tiền thì được quý mạnh thường quân phát tâm riêng để hỗ trợ đi lại.

CLB kết nối mạnh thường quân giúp đỡ cho gia đình khó khăn.

CLB kết nối mạnh thường quân hỗ trợ điều trị kinh phí cho bệnh nhân.

“Có nhiều lúc nửa đêm nghe điện thoại từ cơ sở bệnh viện biết là bệnh nhân đang cần máu là mình lấy xe đi chở tình nguyện viên đến hiến máu ngay, chứ để tình nguyện viên nửa đêm đi 1 mình cũng tội. Ngoài những giờ làm việc ở cơ quan, thì mình lại tranh thủ thời gian đi xác minh và trao tiền cho những hoàn cảnh khó khăn. Trước hôm đi trao quà, là một đêm gần như thức trắng để kiểm tra lại danh sách và số tiền các mạnh thường quân đã ủng hộ. Có những mạnh thường quân bận, mình lại đến nơi để nhận tiền giúp đỡ; có khi phải ứng trước tiền để ngày hôm sau kịp trao cho những hoàn cảnh khó khăn…”- Anh Bình chia sẻ.

Nhờ những hoạt động tích cực và ý nghĩa đó, những năm qua, CLB đều được chủ tịch UBND của phường, quận; chủ tịch Hội chữ thập đỏ của phường, quận và Ban vận động hiến máu của thành phố Đà Nẵng tặng kỉ niệm chương và nhiều giấy khen vinh danh các thành viên. Nhưng quan trọng hơn cả, CLB đã thực sự lan tỏa được giá trị nhân văn, tinh thân đoàn kết, đùm bọc, tương thân tương ái và được đông đảo các mạnh thường quân tin tưởng và chung tay góp sức.

CLB kết nối mạnh thường quân tặng quà cho trẻ em vùng cao.

Năm 2016, chủ nhiệm CLB – anh Nguyễn Ngọc Bình được cấp trên đưa ra ứng cử để bầu đại biểu Hội đồng nhân dân phường khóa XXI (nhiệm kỳ 2016- 2021) và anh Bình đã được trúng cử và công tác tại phường từ năm 2016 đến nay; kiêm phó chủ tịch khuyến học và phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Hòa An (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng). Và nhận được bằng khen của bí thư trung ương Đoàn; bằng khen của chủ tịch TP. Đà Nẵng Trần Đức Thơ về “ Gương sáng đời thường trong cộng đồng” và rất nhiều bằng khen, giấy khen khác của chủ tịch phường, quận, thành phố và Hội chữ thập đỏ trao tặng qua các năm.

Anh Nguyễn Ngọc Bình được vinh danh và nhận bằng khen "Gương sáng giữa đời thường" của chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Anh Bình- chủ nhiệm CLB được Hội chữ thập đỏ phường Hòa An (quận Cẩm Lễ, TP. Đà Nẵng) trao bằng khen.

bBằng khen, giấy khen của anh Nguyễn Ngọc Bình- chủ nhiệm CLB Máu Nóng Tim Yêu Thương.

“ Gia đình luôn động viên, tạo điều kiện cho mình làm từ thiện. Từ cơm nước đến con cái đều có ông bà và vợ chăm lo. Có hôm đi nắng dầm mưa về bị ốm, nhưng nhìn những bệnh nhân cần máu, những hoàn cảnh khó khăn nhà chẳng có lấy được cái gường nằm tử tế, cơm nước rau cháo qua ngày hay những người nằm viện mà gia đình không đóng nổi viện phí, cái ăn phải trông chờ từ đoàn từ thiện phát cơm… thì họ như đang đợi mình. Nhìn những nét mặt vui mừng trên khuôn mặt khắc khổ của họ khi đón nhận, mình cảm thấy hạnh phúc lắm. Mỗi lần trao đi, là mỗi lần tiếp thêm động lực, phải sống có ý nghĩa và giúp đỡ nhiều hoàn cảnh hơn nữa…”- Anh Bình tâm sự, mồ hôi mướt mải khi vừa chạy xe hơn 200km để trao tặng số tiền hơn 25 triệu cho gia đình khó khăn, có bé mới sinh được 10 tuổi bị lồi ruột (ở huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) cho con kịp thời chuyển viện lên Nhi TW Hà Nội để phẫu thuật.

CLB kết nối mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí điều trị cho bé 10 ngày tuổi bị lồi ruột (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa)

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, gầy gò của chủ nhiệm CLB Nguyễn Ngọc Bình, ít người biết bản thân anh đã 5 lần hiến tiểu cầu và 4 lần hiến máu. Có nhiều hôm đang ăn dở bát cơm mà bệnh nhân cần máu, anh lại đi; có hôm vừa về đến nhà nhận được thông tin có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ là anh lại lao ra khỏi nhà đi xác minh để kêu gọi cho kịp thời. Trái tim ấm nóng và đôi chân không bao giờ biết mỏi ấy đi trên từng cây số, mang niềm vui, hơi ấm cho hàng trăm mảnh đời, số phận. Và ở ngoài kia, còn biết bao hoàn cảnh đợi anh, đợi CLB Máu Nóng Tim Yêu Thương và các "mạnh thường quân" giúp đỡ. Giống như gương sáng giữa đời thường, anh hay hát:

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng

Để làm gì, em biết không ?!...”

Theo Trang Nhung/donghanhviet.vn