Trang chủ / Tin tức - Sự kiện

Sáng chế mới của GS.TS. Trần Văn Tín được giới thiệu trên VTV9.

Vào lúc 9h30 phút sáng nay (5/5/2019), trong chương trình “Tôi là người Việt Nam” , VTV9-Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu GS.TS. Trần Văn Tín- Phó Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam đã sáng chế thành công Tụ bù tiết kiệm 30-45% điện năng và sạc tạo ion bảo vệ sức khoẻ cho Người Việt. Đây là sáng chế mới trong rất nhiều sáng chế của GS.TS. Trần Văn Tín.

GS.TS. Trần Văn Tín sinh năm 1966, trong một gia đình nghèo ở Quảng Nam. Năm 1987, ông đỗ thủ khoa Đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh và được học bổng du học tại Đại học Bách khoa Kiev (Ucraina). Trong 8 năm du học, ông đã tới nhiều nước ở châu Âu để tìm hiểu về công nghệ điện tử mới mẻ. Năm 1995, ông bảo vệ luận án Tiến sĩ ngành Điện tử Viễn thông loại xuất sắc. Khi trở về Việt Nam, tấm bằng Tiến sĩ Xuất sắc của ông không được đón nhận. Thất nghiệp ở nhà 2 năm, đến năm 1997, ông được giới thiệu vào giảng dạy tại Đại học Mở Cần Thơ. Dạy học được mấy tháng, ông nhận hung tin mẹ mắc bệnh hiểm nghèo nên buộc phải nghỉ việc, trở lại Tp. Hồ Chí Minh nghề sủa chữa điện thoại di động để có điều kiện chăm sóc mẹ. Năm 2001, ông biết thông tin sóng của điện thoại di động ảnh hưởng xấu đến tai người nên mày mò, thử nghiệm, cho ra đời sáng chế đầu tay mang tên “Bộ chống xung động màng nhĩ tai khi nghe điện thoại di động” hay còn gọi “màng bảo vệ tai”. Sáng chế này của ông vừa ra đời đã được một doanh nghiệp Malaysia trả giá 24.000 USD. Để có tiền thuốc men cho mẹ, ông buộc phải bán “thóc non”, dù vô cùng nuối tiếc.

Từ đó, các phát minh khác của ông lần lượt ra đời như bộ sạc pin điện thoại trên xe máy, thiết bị chống say tàu - xe…và cả những sáng chế không thuộc lĩnh vực chuyên môn sâu của ông như thiết bị soi tiền giả… Năm 2004, ông quyết định thành lập Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Điện tử Việt Nam (ICEVN) tại Bình Dương nhằm đưa những sáng tạo của mình vào cuộc sống. Đến nay, ông đã sáng chế hàng trăm sản phẩm. Các sản phẩm của ICEVN khá đa dạng từ tụ bù tiết kiệm điện, bóng đèn Led siêu tiết kiệm điện, cho đến ổ cắm sạc thông minh chống sét… và đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm định chất lượng, cấp giấy phép sản xuất hàng loạt.

Năm 2005, ông mở Trung tâm Bảo trợ người Khuyết tật Thanh niên chuyên dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên khuyết tật tại Bình Dương và phát triển thêm một trung tâm nữa tại quận 12 Tp Hồ Chí Minh. 17 tháng 12 năm 2009, Trung tâm phát triển thành Trung Tâm dạy nghề và Việc làm cho Thanh niên khuyết tật. Đây là một trong những doanh nghiệp xã hội đầu tiên có thương hiệu lâu năm nhất tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới trong lĩnh vực giảng dạy và việc làm cho Thanh niên Khuyết tật chuyên ngành điện tử, viễn thông. Từ 5 học viên ban đầu, đến nay, Trung tâm đã đào tạo hàng ngàn học viên. Nhiều học viên của Trung tâm nay trở thành thầy giáo dạy nghề cho thanh niên khuyết tật, trong đó, tiêu biểu là anh Nguyễn Thành Tài quê Bình Dương, nay là Giám đốc Trung tâm.

Hiện sản phẩm của người khuyết tật làm ra gồm các loại bóng đèn LED, đèn trang trí, đèn bắt muỗi, tủ bù tiết kiệm điện… Xưởng có hơn 40 công nhân, trong đó có 30 người lao động được, còn 10 người sức khỏe yếu, chủ yếu làm công việc quét phụ trợ giản đơn. Hàng tháng, các công nhân lành nghề được Trung tâm chuyển vào tài khoản lương cố định và phần trăm tiền lãi do Trung tâm thu được. Mọi chi phí ăn, ở, đi lại của học viên và công nhân đều được Trung tâm đài thọ. Ở đây, mọi người sống chan hòa, ấm áp như trong một gia đình lớn. Tại ngôi nhà chung này đã có 8 gia đình nhỏ với 8 đứa trẻ chào đời ngay trong Trung tâm. Đó là kết quả của tình yêu, sự vun đắp về cả tinh thần và vật chất mà Trung tâm mang lại. Để giúp các thanh niên khuyết tật dần ổn định về kinh tế khi mới sinh con, Trung tâm còn hỗ trợ chi phí nuôi em bé từ lúc sơ sinh cho đến khi bé được 1 tuổi.

Ngoài việc dạy tại Trung tâm, GS.TS Trần Văn tín còn mở các lớp dạy nghề miễn phí ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trung tâm còn đào tạo nghề miễn phí cho hàng trăm thanh niên đến từ các nước thuộc châu Âu, châu Mỹ, châu Phi…Đây là những thanh niên sau khi tốt nghiệp phổ thông đi trải nghiệm thực tế tại Trung tâm. Sau 6 tháng đến 1 năm học tập, rèn luyện, họ được Trung tâm cấp giấy chứng nhận - đây là một trong những điều kiện để họ trở về nước học đại học.

GS.TS. Trần Văn Tín có nhiều công trình hướng dẫn cho các nghiên cứu sinh tại các trường Đại học hàng đầu của Hàn Quốc. Hàng năm, ông dành thời gian 2 đến 3 tháng sang Hàn Quốc để hướng dẫn Nghiên cứu sinh cho các trường Đại học ở Hàn quốc. Ông đã được Bộ giáo dục Hàn quốc thông qua Đại học Nam Bu phong hàm Giáo sư năm 2012.

GS.TS. Trần Văn Tín và mệnh danh ông là “Vua sáng chế”. Đã có nhiều giải thưởng danh giá trao tặng cho công trình, sản phẩm nghiên cứu sáng chế của ông. Tiêu biểu là 3 sản phẩm nhằm tiết kiệm điện, tiết kiệm gas trong sinh hoạt, tiết kiệm xăng cho xe máy của ông đã được Giải thưởng “Sao vàng đất Việt”, Cúp Sen Vàng, Giải Cầu Vàng năm 2005. Thành tựu nghiên cứu, sáng chế của ông được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, không những mang lại lợi ích cho xã hội, cho cộng đồng mà còn tạo việc làm cho hàng ngàn thanh niên khuyết tật. Năm 2018, ông được Giải thưởng KOVA thuộc hạng mục Sống đẹp vì “Nhiều năm qua ông đã tâm huyết dạy nghề điện-điện tử cho các em thanh niên khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn”.

Cao Thâm