Trang chủ / Nhân vật

Vua sáng chế Trần Văn Tín tiếp tục thành công với những sáng chế ứng dụng cao

Từ ngày có chiếc đèn mini soi tiền giả, chị Nguyễn Thị Minh, tiểu thương bán trái cây ở chợ Bàn Cờ, TP.HCM tỏ ra rất tự tin với những tờ tiền cũ và có màu bị phai. Chị cho biết giá của đèn kiểm tra tiền giả chỉ có 13.000 đồng nên khá nhiều người trong chợ tìm mua loại đèn này. Đèn soi kiểm tra tiền giả “giá rẻ” này chỉ là một trong những sáng chế của GS. Trần Văn Tín -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Những người Lao động Sáng tạo Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn Thanh niên.

Đến nay, nhà sáng chế tay ngang đã có trong tay gần 10 sản phẩm và hầu hết đều đã được đưa vào thị trường. Các “sáng chế” lại có giá thành rất... dễ chịu, chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng, cao hơn một chút là 20.000 - 30.000 đồng, món đắt nhất cũng chỉ 90.000 đồng.

Ky su Tran Van Tin thanh cong voi nhung sang che ung dung cao hinh anh 1

 

Khi được hỏi liệu giá rẻ có phải là chiến lược của công ty, ông cười và kể: “Trước đây, vì cần vốn để kinh doanh, tôi đã bán đứt công nghệ màng bảo vệ điện thoại di động (một chiếc lưới nhỏ ngăn sóng âm đi vào tai, bảo vệ tai) cho một công ty Malaysia với giá 24.000 USD. Được một món tiền lớn nhưng tôi cứ thấy tiếc và ân hận, vì nếu muốn sử dụng, người dùng phải bỏ tiền túi đến 7 USD để mua. Trong khi nếu không bán công nghệ mà tiếp tục sản xuất, một chiếc màng chỉ có giá 1 USD”.

Sau lần ấy, có một ít vốn ông Tín tập trung vào những nghiên cứu có thể mang lại sự tiết kiệm cho người tiêu dùng. Ông đã cho ra lò 3 sản phẩm nhằm tiết kiệm điện, tiết kiệm gas trong sinh hoạt, tiết kiệm xăng cho xe máy. Nhóm sản phẩm này đã nhận được giải thưởng “Sao vàng đất Việt”.