Tiêu biểu trong số các sáng kiến của sư đoàn có sáng kiến thiết kế lắp đặt hệ thống ròng rọc kéo bia ẩn hiện của Thiếu tá Nguyễn Bảo Lân, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 19.

Chúng tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Bảo Lân khi anh đang chỉ huy bộ đội bố trí thao trường bắn bài bắn súng tiểu liên AK. Từ thực tế huấn luyện của đơn vị, khi thực hành huấn luyện các bài bắn súng, bộ đội phải kéo một lần 10 bia bắn và để bảo đảm an toàn, các chiến sĩ không được kéo thẳng theo trục của bia, vì thế lực ma sát lớn, lực kéo rất nặng, tốn thời gian. Khắc phục hạn chế này, Thiếu tá Nguyễn Bảo Lân đề xuất nghiên cứu thiết kế một hệ thống ròng rọc kéo bia ẩn hiện nhằm thay đổi hướng của lực kéo song song với người kéo, hạn chế được lực ma sát. Nhờ đó, các chiến sĩ phụ trách bia ẩn hiện thực hiện nhiệm vụ dễ dàng, nhanh chóng, an toàn hơn.

Thiếu tá Nguyễn Bảo Lân (bên trái) giới thiệu sáng kiến bệ bắn cải tiến đối với súng tiểu liên AK.

Thiếu tá Nguyễn Bảo Lân còn có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong thực tế huấn luyện, như sáng kiến bệ bắn cải tiến đối với súng tiểu liên AK. Vào những ngày trời mưa, bộ đội huấn luyện các bài bắn trên thao trường phải đắp và di chuyển các bệ bắn súng, mất rất nhiều thời gian, công sức. Từ đó, anh nghiên cứu phương án thay vì đắp bệ bắn bằng đất thì sử dụng bệ bắn di động được làm từ kim loại, vừa có thể di chuyển theo ý muốn, giảm công sức cho bộ đội, vừa triển khai nhiệm vụ nhanh hơn. Nói về những sáng kiến của mình, Thiếu tá Nguyễn Bảo Lân chia sẻ: “Tôi luôn trăn trở làm sao để có thể bố trí thao trường, bãi tập hợp lý, khoa học nhằm giảm công sức, thời gian, giúp bộ đội chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện. Đó là động lực để tôi nghiên cứu sáng tạo cho ra đời nhiều sáng kiến thiết thực, hiệu quả”.

HOÀNG HOA LÊ - Quân đội Nhân dân