Trang chủ / Sáng chế - Sáng kiến

Người nông dân chế tạo máy cày, bừa đa năng, giá rẻ

Chỉ học hết lớp 9 nhưng ông Phan Công Sỹ (49 tuổi; ngụ xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) đã chế tạo thành công máy cày, bừa đa năng, tiết kiệm nhiên liệu, giá rẻ cho nông dân.

Ông Phan Công Sỹ điều khiển máy cày chạy thử trên cánh đồng

Do nhà nghèo, học hết lớp 9, ông Sỹ phải nghỉ để phụ giúp gia đình. Sau khi nghỉ học, ông vào làm thuê tại một xưởng cơ khí ở địa phương rồi học sửa chữa xe công nông, cơ khí, máy nông nghiệp. Đến năm 1995, thấy đã vững tay nghề, ông mở một cửa hàng chuyên sửa chữa cơ khí nhỏ tại nhà.

Cuối năm 2016, ông Sỹ bắt đầu chế tạo máy cày. Ban đầu do vật liệu còn thiếu, ông đã tận dụng nhiều bộ phận cũ từ ôtô, máy nông nghiệp... lắp ráp vào để tạo ra chiếc máy cày của mình. Sau nhiều tháng mày mò nghiên cứu, đến tháng 3-2018, chiếc máy cày chạy bằng động cơ diesel với 28 mã lực, có đầy đủ các bộ phận như ca-bin, ghế ngồi, bộ phận tăng giảm tốc đã hoàn thành. Ông Sỹ cho máy ra chạy thử tại cánh đồng của xã và kết quả không thua kém gì các máy nhập đắt tiền trên thị trường..

Chiếc máy cày do ông Phan Công Sỹ chế tạo rất dễ vận hành, di chuyển được ở mọi địa hình mà không phải tháo lắp phức tạp, mức tiêu thụ nhiên liệu ít trong khi hiệu suất công việc lại rất cao. "Một sào đất 500 m2, máy chạy khoảng 20 phút, nhiên liệu khoảng 0,8-0,9 lít dầu mà vẫn làm đất đẹp, bằng phẳng và mịn. Tính ra không thua kém gì các máy cùng loại của nước ngoài sản xuất" - ông Sỹ khoe.

Máy cày của ông Sỹ có rất nhiều ưu điểm, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với máy cày nhập ngoại. Một chiếc máy cày cùng loại nếu mua của nước ngoài giá từ 350-360 triệu đồng, trong khi máy của ông sản xuất giá chỉ 80-90 triệu đồng. Đáng nói, nếu máy bị hư hỏng thì rất dễ sửa chữa, thay thế vì phụ tùng đều dễ mua.

Hoài Anh (T/H)